Chuyến học tập thực tế ý nghĩa của sinh viên ngành Công tác xã hội

Ngày đăng: 16/06/2018 22:01:00 - Người đăng: Huỳnh Thị Mỹ Hồng

Sau chuyến thực tế tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trong lòng chúng tôi - tập thể sinh viên lớp Công tác xã hội - khóa 2016, ai nấy đều chất chứa nhiều tâm trạng và cảm xúc với chuyến đi nhiều ý nghĩa này.

         
     Đó là dòng chia sẻ cảm nghĩ của các bạn sinh viên lớp ĐHCTXH16A sau chuyến học tập thực tế từ ngày 03/6 - 06/6/2018 tại các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ v.v.. Ban Biên tập trang tin điện tử Khoa Văn hóa - Du lịch xin giới thiệu toàn văn bài viết chia sẻ cảm nghĩ của bạn Trương Cẫm Chi.
    “Cho và Nhận”
   Trong suốt hành trình thực tế, đoàn chúng tôi tìm đến những cơ sở bảo trợ xã hội, trung tâm công tác xã hội ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Tp. Cần Thơ v.v. để gặp gỡ và học tập kinh nghiệm thực tiễn. Đối với chúng tôi, mỗi cơ sở đều mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một hình ảnh, đó là “tấm lòng bao dung, sự chan hòa yêu thương” giữa các cán bộ tại cơ sở đối với những mảnh đời chưa được may mắn trong xã hội; những cụ già neo đơn, những trẻ em mồ côi, những người khiếm khuyết và cả những người đang mang trong mình căn bệnh nan y mà bản thân họ không ai mong muốn điều đó diễn ra đối với chính bản thân họ…tất cả những hình ảnh ấy làm cho chúng tôi không khỏi chạnh lòng và trăn trở.
   Đến các cơ sở bảo trợ và trung tâm công tác xã hội, đoàn chúng tôi được trò chuyện, lắng nghe những chia sẻ tâm tư của các em nhỏ mồ côi, các cụ già neo đơn, những hoàn cảnh khiếm khuyết dễ bị tổn thương, qua đó, chúng tôi mới thấu cảm được giá trị nhân sinh “cho và nhận” trong tình yêu thương, cách ứng xử xã hội. Đồng thời, chúng tôi còn học tập được nhiều kinh nghiệm từ những tình huống xảy ra trong thực tiễn công việc của các Cô, Chú, Anh, Chị đang công tác tại cơ sở như lời chia sẻ sau đây: “Nhân viên công tác xã hội khi thực thi ngành nghề của mình phải thật sự có tâm, phải làm việc với tình yêu thương giữa người với người”. Qua lời chia sẻ đó, giúp chúng tôi hiểu nhiều hơn về ngành nghề mà chúng tôi đang theo học, từ đó, tạo cho chúng tôi thêm động lực để vững bước trên con đường phía trước.
   Khi chúng tôi phải nói lời chào tạm biệt với các em nhỏ, các Cô/Chú để tiếp tục cuộc hành trình của đoàn, mặc dù xe đã lăn bánh rời đi nhưng mỗi chúng tôi ai cũng dõi mắt về các em nhỏ kèm với cái vẫy tay trìu mến mà trong lòng xao xuyến không nguôi, lúc này đây chẳng hiểu vì sao khóe mắt tôi cứ cay cay, dường như tình cảm của chúng tôi vẫn còn vương vấn ở chính những nơi mà mình chúng tôi đã đến, ở chính những tâm hồn tuổi thơ của các em và ở chính làn da sạm nắng cùng với những vết thời gian trên gương mặt của các cụ già. Nhờ có chuyến đi lần này mà chúng tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn, yêu nghề nghiệp tương lai của mình hơn nữa, chúng tôi thấy được rằng dù ở môi trường nào, công việc ra sao thì chỉ cần có niềm tin, có lòng yêu nghề, biết tận tâm cống hiến thì tất cả khó khăn đều có thể vượt qua và chúng tôi cũng thấu cảm thật đầy đủ về ý nghĩa của “tấm lòng bao dung, sự chan hòa giữa cho và nhận ở nơi mà dường như tình yêu thương luôn là giá trị cao cả nhất”.
Thông qua đây, tập thể lớp ĐHCTXH16A muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Chủ nhiệm khoa Văn hóa - Du lịch, quý Thầy/Cô Bộ môn Công tác xã hội, đặc biệt là thầy Kiều Văn Tu và thầy Dương Văn Khánh đã đồng hành cùng các bạn trong suốt hành trình và lời biết ơn sâu sắc cùng với lời chúc những điều tốt đẹp mà chúng em mong muốn gửi đến quý Cô/Chú, Anh/Chị tại các cơ sở đã nhiệt tình tiếp đón, chia sẻ cho chúng em những bài học kinh nghiệm quý báu làm hành trang giúp chúng em tiếp tục phấn đấu học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để sau khi tốt nghiệp trở thành nhân viên sáng giá trong công tác xã hội./.
 
Một số hình ảnh trong chuyến đi:
 
Quang cảnh buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công tác xã hội
tại Trung tâm Công tác xã hội Thành phố Cần Thơ
Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm với
Lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội Bảo trợ trẻ em tỉnh An Giang
Những ánh mắt ngời sáng và nụ cười hồn nhiên của các em
khi chụp ảnh lưu niệm với Trưởng đoàn - thầy Kiều Văn Tu (áo sơ mi xanh)
 
Tin: Cẫm Chi - D.T
Ảnh: K.V.T