Báo cáo chuyên đề “Giá trị tín ngưỡng thờ nữ thần ở Thành phố Sa Đéc”

Ngày đăng: 15/06/2018 14:05:04 - Người đăng: Huỳnh Thị Mỹ Hồng

Ngày 14/6/2018, tại Phòng 206 Dãy nhà B2, Bộ môn Quản lý văn hóa - Khoa học thư viện tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “Giá trị tín ngưỡng thờ nữ thần ở Thành phố Sa Đéc” do báo cáo viên Dương Thanh Tùng trình bày.

     Tham dự buổi báo cáo có tập thể cán bộ, giảng viên của Khoa và các bạn sinh viên chuyên ngành Quản lý văn hóa. Trong chuyên đề kỳ này, báo cáo viên đã trình bày các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng thờ nữ thần ở Thành phố Sa Đéc như: mô tả về quy mô cơ sở thờ nữ thần, các đối tượng nữ thần được người dân tôn thờ, phạm vi không gian thờ,... Qua đó, tác giả đưa ra những nhận diện chi tiết về đặc trưng và giá trị của loại hình tín ngưỡng thờ nữ thần trên địa bàn Thành phố Sa Đéc. Các thành viên tham dự buổi báo cáo đã đánh giá cao về mức độ ứng dụng thực tiễn và tính xác thực của những kết quả nghiên cứu do tác giả trực tiếp thực hiện trong thời gian dài.
 
 
Báo cáo viên (vị trí số 4 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và sinh viên
 
         Để kết thúc buổi báo cáo, tác giả đưa ra kỳ vọng của mình đối với những giá trị văn hóa ở thành phố Sa Đéc, đặc biệt là giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ nữ thần như sau: “Thành phố Sa Đéc sẽ sớm trở thành những “tiểu trung tâm” văn minh miệt vườn ở bờ phía nam sông Tiền, là nơi hội tụ, giao lưu và lan tỏa văn hóa được dung hòa từ nhiều nguồn gốc, nhiều dân tộc và nhiều thành phần. Cho đến hôm nay mặc dù Sa Đéc không còn là trung tâm hành chính của tỉnh nhà Đồng Tháp song sức sống kinh tế và sức mạnh văn hoá của địa phương vẫn được gìn giữ, khiến cho những giá trị của Sa Đéc vẫn còn ghi đậm dấu ấn trong tâm thức mỗi người dân Nam Bộ. Một phần của di sản ấy được gìn giữ và lưu truyền qua kênh văn hoá dân gian - tín ngưỡng thờ nữ thần”./.
Tin bài, ảnh: Mỹ Hồng và Văn Nhân