CÁNH CỬA VIỆC LÀM ĐANG MỞ RỘNG VỚI SINH VIÊN NGÀNH VĂN HÓA DU LỊCH

Ngày đăng: 09/08/2016 10:12:14 - Người đăng: Huỳnh Thị Mỹ Hồng

Tiếp theo kỳ thi THPT quốc gia, việc “chọn trường chọn ngành” là vấn đề được đa số phụ huynh và học sinh quan tâm. Sự lựa chọn phù hợp sẽ mang đến cả một tương lai với cơ hội việc làm tốt. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia tư vấn, trong nhiều năm tới, cánh cửa việc làm sẽ mở rộng đối với sinh viên ngành Văn hóa - Du lịch.

Thời cơ lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 7/2016 ước đạt 846.311 lượt, tăng 20,8% so với tháng 6/2016 và tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 7 tháng năm 2016, lượng khách quốc tế ước đạt 5.552.635 lượt khách, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Ước tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 11 - 12 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 45 - 48 triệu khách nội địa, doanh thu du lịch sẽ đạt từ 18 - 19 tỷ USD, tạo ra hơn 3 triệu cơ hội việc làm cho người lao động (dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam)

Theo nguồn số liệu từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, cả nước có hơn 7.000 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động và nhu cầu mỗi năm của ngành cần thêm khoảng trên 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành du lịch có xu hướng tăng mạnh, khi các địa phương trên cả nước đang tích cực triển khai các chương trình, đề án kích cầu du lịch và xem du lịch là ngành kinh tế quan trọng.

Với sự phát triển nhanh và mạnh, nhóm ngành du lịch đang trở thành một trong những ngành tuyển dụng nhân sự nhiều nhất trong các năm qua, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đam mê, thích khám phá, trải nghiệm và năng động. Nhiều năm trở lại đây, các doanh nghiệp du lịch đều có xu hướng tuyển dụng ứng viên dựa vào kỹ năng chuyên môn, tác phong, ngoại ngữ và kinh nghiệm thực tiễn. Điều này mở ra cơ hội mới cho giới trẻ đam mê hoạt động du lịch được làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế.

 
 
 
Môi trường giảng dạy - học tập năng động và hiện đại 

Công tác trong ngành du lịch có cơ hội thu nhập cao, có điều kiện tiếp tục học tập và rèn luyện kỹ năng giao tiếp và nâng cao kiến thức; Có cơ hội giao lưu với những người bạn đến từ nhiều nước khác nhau; khám phá nhiều vùng đất, địa danh mới, tiếp cận với những nền văn hóa độc đáo và khám phá kho tàng văn hóa đặc sắc nhân loại. Mỗi cá nhân làm du lịch chính là một sứ giả văn hóa, góp phần giới thiệu các giá trị truyền thống, danh thắng của đất nước với bạn bè quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp cho biết: “Kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên ngành Văn hóa du lịch sau 06 tháng tốt nghiệp đạt tỷ lệ trên 80% có việc làm, đặc biệt là có nhiều sinh viên nhận được lời đề nghị làm việc tại các doanh nghiệp khi đang còn học tập tại Trường. Điều đó góp phần giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội được trải nghiệm thực tế và có thêm thu nhập để trang trải việc học tập”.

Ngành Văn hóa du lịch: Sinh viên vừa học, vừa có thêm thu nhập

Ngày 01/8/2016, Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp chính thức là thành viên của Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam, mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về du lịch cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, đồng thời, là đơn vị đi tiên phong trong hội nhập, sáng tạo và quyết tâm đổi mới chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Khoa Văn hóa - Du lịch đã tập trung quan tâm đầu tư phát triển chương trình đào tạo các ngành theo hướng tích hợp kiến thức nghiệp vụ, hướng tới kỹ năng du lịch, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ. Khoa chủ động ký kết, liên kết với các doanh nghiệp du lịch, cơ quan quản lý Nhà nước tham gia giảng dạy cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên hình thành kỹ năng: thuyết minh điểm du lịch, lữ hành, nhà hàng và khách sạn, v.v…

 
Sinh viên tham quan thực tế ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 
 
Sinh viên thực hành hướng dẫn du khách tại Làng hoa Sa Đéc

Đồng thời, sinh viên có nhiều cơ hội được tham gia vào các hoạt động thực hành, thực tập, làm thêm tại doanh nghiệp du lịch. Sinh viên có thể tham gia làm cộng tác viên tại Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông (đơn vị của Trường Đại học Đồng Tháp). Tại đây, sinh viên có điều kiện vừa học tập, vừa tạo thêm thu nhập và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ; trải nghiệm thực tế để sinh viên tự tin, chuyên nghiệp và sáng giá khi tốt nghiệp.

Nhà giáo ưu tú, PGS,TS. Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ: “Hoạt động của Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông sẽ tạo ra cơ hội trải nghiệm, thực hành nghề và chắp cánh khát vọng khởi nghiệp dành cho sinh viên, trước hết là sinh viên các ngành Văn hóa du lịch, Quản lý văn hóa, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Công tác xã hội... Đồng thời, đây cũng là việc làm cụ thể của Trường Đại học Đồng Tháp để đồng hành và tham gia tích cực vào các đề án, chương trình hành động lớn của tỉnh Đồng Tháp. Các phần việc hữu ích mà Trung tâm Phát triển Du lịch - Văn hóa MêKông triển khai còn có ý nghĩa góp phần hỗ trợ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng trong tương lai”.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cộng đồng kinh tế ASEAN, nhu cầu nguồn nhân lực du lịch chuyên nghiệp phục vụ hội nhập là rất lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Việc lựa chọn học ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học) ở Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp là một sự lựa chọn phù hợp với xu thế việc làm và đáp ứng tốt nhu cầu xã hội trong điều kiện hiện tại và những năm tiếp theo.

MINH TÙNG