Ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học): Nhu cầu việc làm cao và nhiều cơ hội thăng tiến cho sinh viên

Ngày đăng: 01/09/2015 16:12:44 - Người đăng: Huỳnh Thị Mỹ Hồng

Trong bối cảnh hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), nghề du lịch là một trong 8 ngành nghề được thừa nhận lẫn nhau trong khuôn khổ ASEAN. Điều này mở ra cơ hội về nhu cầu nguồn nhân lực ngành Văn hóa du lịch trong các doanh nghiệp của Việt Nam và các nước trong khu vực. “Cơn khát” nguồn nhân lực ngành Văn hóa du lịch

Với tốc độ tăng trưởng khách quốc tế 10%/năm, theo Tổng cục Du lịch (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), ngành du lịch Việt Nam năm 2015 sẽ thu hút 7 - 8 triệu lượt khách quốc tế, 32 - 35 triệu khách nội địa. Ước tính năm 2020, Việt Nam sẽ đón 11 - 12 triệu lượt khách quốc tế và 45 - 48 triệu khách nội địa, doanh thu du lịch sẽ đạt từ 18 - 19 tỷ USD) với tổng số 580.000 buồng phòng, tạo ra 3 triệu việc làm cho người lao động.

Tổng cục Du lịch cho biết, cả nước có hơn 7.000 doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động và nhu cầu mỗi năm của ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động (dự đoán tổng nhu cầu lao động toàn ngành năm 2015 là khoảng 505.000 người) nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Theo số liệu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30 - 45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour không đạt chuẩn ngoại ngữ. Ngành du lịch cũng đang hướng tới trong năm 2015 sẽ có 80% lao động phục vụ du lịch được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ (tương đương 1,5 - 2 triệu lao động); 100% cơ sở đào tạo có chương trình đáp ứng yêu cầu thực tiễn, với 100% giáo viên được đào tạo và chuẩn hóa.

[Nguồn: Tổng cục Du lịch Việt Nam và Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực]


Ảnh: Nguyễn Minh

Tân Cử nhân ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học) trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2015

Những con số nêu trên là minh chứng cho “sức nóng” nguồn cầu nhân lực của ngành du lịch Việt Nam và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này chứng tỏ khối ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học) thực sự đang phải trải qua một “cơn khát” nhân sự có năng lực. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thị trường lao động, đây là khối ngành có lượng nhu cầu nhân sự gấp 2 - 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như: giáo dục, y tế, tài chính, bất động sản, công nghệ thông tin… Tính đến nay, cả nước có 700.000 người làm việc trực tiếp và hơn 1,5 triệu người làm việc gián tiếp trong khối ngành du lịch. Rất nhiều người trong số này chưa đủ kỹ năng về nghề nghiệp, ngoại ngữ. Đây là hệ quả tất yếu của việc đào tạo thiếu thực tế “nặng lý thuyết - nhẹ thực hành”.

Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp: nơi bạn thực hiện ước mơ với kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và những trải nghiệm thực tế

Để đáp ứng nhu cầu trên, Khoa Văn hóa - Du lịch đã tập trung quan tâm đầu tư phát triển chương trình đào tạo ngành Văn hóa du lịch (Việt Nam học) theo hướng tiếp cận tích hợp kiến thức chuyên môn, thực hành, trải nghiệm thực tế, hỗ trợ sinh viên hình thành kỹ năng nghiệp vụ: thuyết minh điểm du lịch, lữ hành, nhà hàng và khách sạn, để khi ra trường có thể đáp ứng yêu cầu phát triển theo chuẩn nghề du lịch được Tổng cục Du lịch Việt Nam ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề Du lịch trong cộng đồng ASEAN. Song song đó, để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các hoạt động thực hành thực tập tại doanh nghiệp kinh doanh du lịch, hàng năm Khoa chủ động ký kết với các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch - nhà hàng - khách sạn - cơ quan quản lý nhà nước về giảng dạy cho sinh viên. Đặc biệt, Khoa đã quan tâm hỗ trợ cho sinh viên rèn luyện, hình thành các kỹ năng mềm, kỹ năng sử dụng tiếng Anh, để sinh viên hội nhập quốc tế tốt hơn.

                                     

 Ảnh: Nguyễn Minh

Trường Đại học Đồng Tháp ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty Du lịch Vietravel
 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Minh, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch cho biết:

“Kết quả cuộc khảo sát việc làm của sinh viên ngành Văn hóa du lịch của Khoa, tỷ lệ có việc làm đạt trên 80% trong nhiều năm liền. Riêng khóa tân cử nhân ra trường năm 2015 có gần 90% tìm được việc làm tại các đơn vị kinh doanh du lịch, và có nhiều sinh viên nhận được lời đề nghị làm việc tại các doanh nghiệp khi đang học tập tại Trường”.

TS. Minh cũng chia sẻ thêm: “Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành du lịch, các bạn học sinh cần cân nhắc và có quyết định đúng đắn chọn được môi trường học tập thích hợp yêu cầu xã hội, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình để chọn nơi học tập tốt, để hình thành kỹ năng nghề nghiệp đủ chuẩn, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương và hội nhập kinh tế quốc tế”. Theo TS. Minh: “Ngoài ngành Văn hóa du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp nhiều năm qua đã trở thành nơi đào tạo có chất lượng các khối ngành sư phạm, kinh tế, quản lý văn hóa, quản lý đất đai…”.

Vừa tốt nghiệp ngành Việt Nam học, chuyên ngành Văn hóa du lịch được nhận vào làm việc tại Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường - Vườn Quốc gia Tràm Chim, tân Cử nhân Nguyễn Châu Xuân Minh, chia sẻ: “Vừa tốt nghiệp nhưng tôi vẫn cảm thấy tự tin trong quá trình làm việc của mình và tôi sẽ tiếp tục tích lũy kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần phát triển dịch vụ và sản phẩm du lịch đặc thù của đơn vị và du lịch tỉnh Đồng Tháp”.

 

                                                                                      Ảnh: Nguyễn Minh
Sinh viên tình nguyện Khoa Văn hóa - Du lịch
tham gia hỗ trợ sự kiện Ngày hội du lịch Đồng Tháp tại Xẻo Quýt 

Dương Minh Trí, sinh viên lớp ĐH Việt Nam học 2013 cho biết: “Khi học tại khoa Văn hóa - Du lịch, chúng tôi được tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động xã hội, trải nghiệm thực tế qua các hoạt động tình nguyện trong các sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi thấy đây là cơ hội để rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành, kỹ năng mềm để tự tin về bản thân và năng động hơn trong quá trình làm việc sau này”.

Trước bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực ASEAN, nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ hội nhập kinh tế là quan trọng, ảnh hưởng đến các chính sách kinh tế của Việt Nam và địa phương. Do đó, khi tốt nghiệp THPT, học sinh chọn các ngành nghề như ngành Văn hóa du lịch là một trong những xu thế mới để tận dụng thời cơ mới đang mở ra cho Việt Nam. Việc chọn ngành học cho học sinh THPT tại địa phương, cũng cần có sự đồng thuận giữa chính quyền, nhà trường, phụ huynh, để cùng làm tốt việc định hướng chọn ngành, chọn nghề, và sự hỗ trợ từ doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp không khói đầy tiềm năng phù hợp với nhu cầu hội nhập quốc tế.

NGUYỄN MINH - DƯƠNG TÙNG