Đồng thuận cùng nhau “Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới” xây dựng hình ảnh văn hóa du lịch Đồng Tháp lên tầm cao mới

Ngày đăng: 28/04/2015 08:01:14 - Người đăng: Huỳnh Thị Mỹ Hồng

Ngày 25/4/2015, Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chức chuyến học tập thực tế tại Khu vườn văn hóa du lịch Minh Trân (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thực hiện sự chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Đề án phát triển du lịch Đồng Tháp (Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan), khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Đại học Đồng Tháp đã tổ chuyến học tập thực tiễn mô hình phát triển du lịch tại Tp. HCM, để tìm kiếm những ý tưởng, kinh nghiệm thực tế, qua đó vận dụng trong đào tạo và khai thác giá trị di sản văn hóa Đồng Tháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch địa phương.

Đoàn học tập do TS Nguyễn Văn Bản, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng với sự tham gia của Đại diện BCH Đoàn Trường, CB - GV và hơn 70 sinh viên khoa Văn hóa - Du lịch.

 
 TS Nguyễn Văn Bản, Phó Hiệu trưởng (bên trái) giao lưu với TS Nguyễn Trí Dũng

Khu vườn văn hóa du lịch Minh Trân, nơi được biết đến là “Vườn ươm giấc mơ Việt Nam”, một địa chỉ văn hóa du lịch quen thuộc được nhiều người biết đến do TS Nguyễn Trí Dũng, nguyên là Chuyên gia phát triển kinh tế khu vực Châu Á của Liên Hiệp Quốc (UNCRD), Phó Chủ tịch Hiệp hội Việt - Nhật, Giám đốc Công ty Công nghệ cao Minh Trân ra sức vun vén, chăm chút với tất cả niềm say mê. Trong không gian chưa đến 01 hecta, nhưng ông đã tái hiện lại không gian văn hóa truyền thống dọc chiều dài đất nước qua ba miền Bắc - Trung - Nam. Ông đã biến khu vườn Minh Trân thành một làng quê Việt Nam thu nhỏ, thanh bình, yên ả với không gian đậm màu hoài cổ và dân dã, nhưng được trang bị nhiều thiết bị công nghệ để làm việc, đón tiếp đối tác nước ngoài và khách du lịch.

 
 

Lối vào khu vườn văn hóa du lịch Minh Trân

nơi được mệnh danh là “Vườn ươm giấc mơ Việt Nam”

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với giảng viên và sinh viên khoa Văn hóa - Du lịch, TS Nguyễn Trí Dũng đã chia sẻ kinh nghiệm về mô hình phát triển du lịch tại khu vườn của mình, ông nói: “Tôi đã sống và làm việc tại Nhật Bản nhiều năm, là người từng sống xa quê hương nên tôi thấu hiểu được thế nào là sức mạnh văn hóa. Tôi cho rằng thứ giá trị nhất của Việt Nam chính là “ngôn ngữ tiếng Việt” vì không có đất nước nào bị xâm lăng cả một ngàn năm mà vẫn có ngôn ngữ riêng như Việt Nam. Chỉ khi có ý thức về một nền văn hóa như ông cha ta mới làm được điều đó, Thầy Cô và các bạn sinh viên ở đây là thế hệ trẻ, tương lai của đất nước thì chúng ta không thể quên truyền thống, chúng ta hãy thể hiện tình yêu của mình đối với các giá trị di sản văn hóa, mỗi cá nhân phải có ý thức xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến nhưng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc”. Chính vì tình yêu, sự quyết tâm đó, tôi đã đặt tên cho khu vườn là “Minh Trân - Vườn ươm Giấc mơ Việt Nam” và để thực hiện ước mơ đó, ông không nề hà là mình phải bỏ ra bao nhiêu thời gian và công sức, như ông đã tâm sự “Khi mình yêu một thứ gì đó thì mình luôn mong muốn nó được tốt đẹp hơn, mọi công sức, thời gian mình bỏ vào đó không phải là mất mát, thiệt thòi, mà là hạnh phúc. Phải bám lấy truyền thống văn hóa dân tộc để tiến lên hiện đại”.

 
 
 
 

Sinh viên khoa Văn hóa - Du lịch trình bày ước mơ của bản thân

và chia sẻ cảm nghĩ khi đến tham quan tại vườn Minh Trân
 
 

Quang cảnh buổi gặp gỡ, đối thoại giữa TS Nguyễn Trí Dũng

với đoàn học tập mô hình phát triển du lịch của khoa Văn hóa - Du lịch
 
 Đoàn học tập thực tế chụp ảnh lưu niệm tại Khu vườn văn hóa du lịch Minh Trân

Thông qua buổi đối thoại này, ông cũng đã gợi mở nhiều ý tưởng phát triển du lịch Đồng Tháp cho CB - GV và sinh viên để cùng nhau hành động đưa du lịch Đồng Tháp phát triển lên tầm cao mới. Ông nhắn nhủ và gửi gắm tình cảm, sự nhiệt huyết, niềm say mê của mình đến với tập thể CB - GV và sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp, đặc biệt là khoa Văn hóa - Du lịch: “Cái gì cũng cần có một không gian, một thời gian thích hợp để người ta có thể mở lòng mình ra, sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Tôi xây dựng Vườn ươm giấc mơ Việt Nam từ suy nghĩ mỗi người Việt đóng góp từ những việc làm nhỏ bé nhất nhưng có ý nghĩa của mình để xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển bền vững, đàng hoàng dựa trên văn hóa dân tộc và khoa học công nghệ. Tôi mong các bạn đang sinh sống và làm việc tại Trường Đại học Đồng Tháp, tại tỉnh Đồng Tháp, tất cả hãy đồng thuận cùng nhau “Biến giấc mơ thành sức mạnh đi tới” xây dựng hình ảnh văn hóa du lịch Đồng Tháp lên tầm cao mới.

 
 
 
 Đoàn học tập thực tế đến viếng và dâng hương tại Khu đền tưởng niệm các Vua Hùng
 
 

Đoàn học tập thực tế chụp ảnh lưu niệm tại Khu đền tưởng niệm các Vua Hùng

Khu công viên lịch sử - văn hóa dân tộc Tp. Hồ Chí Minh

Nhân chuyến đi học tập thực tế, đoàn thực tế đã đến viếng và dâng hương tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng trong khuôn viên Khu Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (Quận 9), nhằm để hướng về cội nguồn và tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc đồng thời thể thể hiện lòng thành kính biết ơn về tổ tiên dân tộc để chúng ta tự hào là Con Rồng Cháu Tiên từ đó gợi mở định hướng công tác bảo tồn và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa. Việc tham quan và nghe thuyết minh về những tái hiện cột mốc lịch sử - văn hóa của dân tộc đã làm điểm tựa cho công tác giáo dục lý tưởng, phát huy truyền thống dân tộc trong thế hệ trẻ góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyễn Minh - Dương Tùng